Những điểm mới trong xét tuyển đại học 2016 do Bộ Giáo dục quy định

Chỉ còn vài tháng nữa thôi là cả nước bắt đầu vào đợt tuyển sinh và kỳ thi THPT Quốc gia chung năm 2016. Người nhà và những thí sinh chắc chắn không khỏi băn khoăn hay những thắc mắc chưa được giải đáp về điểm mới quy định tuyển sinh đại học 2016 của Bộ Giáo dục.

nhung-diem-moi-trong-xet-tuyen-dai-hoc-2016-do-bo-giao-duc-quy-dinh

Bài viết sau sẽ cung cấp những thông tin cập nhật về quy định mới của Bộ Giáo dục-Đào tạo cho kỳ thi năm 2016 nói chung và những quy định về xét tuyển đại học bằng kết quả kỳ thi tốt nghiệp quốc gia chung của các tân sinh viên tương lai.

1.Về chính sách hưởng điểm ưu tiên theo khu vực

Với thông tư mới vừa được ban hành hướng dẫn thực hiện những điểm mới trong kỳ tuyển sinh 2016, nhiều thông tin được cập nhật đã ảnh hưởng không nhỏ tới việc chuẩn bị cho xét tuyển đại học 2016 của các sĩ tử.

-Với thí sinh học liên tục 3 năm cấp 3 ở cùng một khu vực thì khi cộng điểm ưu tiên sẽ tính theo khu vực đó. Song nếu thí sinh đó có sự luân chuyển trường học trong thời gian này thì điểm cộng sẽ được tính theo khu vực thí sinh đó có thời gian học lâu hơn.

-Ngoài ra khi thí sinh liên tục thay đổi nơi học mỗi năm học một nơi và tương đương với đó là khu vực thì khi thí sinh đó thi tốt nghiệp ở đâu thì điểm cộng ưu tiên tính theo khu vực mà thí sinh đó tốt nghiệp. Quy định này được áp dụng cho cả những học sinh đã tốt nghiệp từ năm trước chứ không riêng gì 2016.

2.Xét tuyển đầu vào các trường đại học cao đẳng từ kết quả môn thi THPT quốc gia 2016

-Theo quy định của Bộ Giáo dục, những trường Đại học tổ chức tuyển sinh riêng có thể kết hợp với việc xem xét kết quả điểm số các môn thi của thí sinh 2016 để đảm bảo đầu vào như hướng dẫn của Bộ Giáo dục đã ban hành. Với những ngành mà các trường tổ chức xét tuyển đại học đồng thời nhiều hình thức thì các trường cần công khai chỉ tiêu tuyển sinh cho từng hình thức cụ thể.

Ví dụ như tỉ lệ % số lượng thí sinh trúng tuyển bằng hình thức xét tuyển học bạxét tuyển đại học bằng kết quả thi tốt nghiệp Quốc gia chung.

Điều này là quan trọng bởi sẽ giúp cha mẹ các em cùng cùng các em sẽ cân nhắc nên tham gia xét tuyển đại học bằng hình thức nào để tăng cơ hội trúng tuyển Đại học dễ dàng lên.

-Điều quan trọng nữa là căn cứ vào điểm số có được sau kỳ thi tốt nghiệp THPT 2016, Bộ Giáo dục sẽ đưa ra ngưỡng điểm đầu vào đủ chất lượng để thí sinh có đầy đủ khả năng và tự tin trúng tuyển với lực học thực sự  của mình. Với quyết định của Bộ, các trường Đại học sẽ lấy đó làm cơ sở để tiến hành lên và thông báo phương án tuyển sinh của mình.

3.Các trường Đại học được công bố về phương thức tuyển sinh đầu vào của riêng trường

-Trường đại học công lập cũng đại học dân lập hệ chính quy nào tiếp nhận thí sinh đăng ký dự tuyển bằng kết quả thi tốt nghiệp THPT Quốc gia 2016 thì cần thông báo nhận hồ sơ xét tuyển đại học và phí dự tuyển trên các phương tiện để các thí sinh có thể nắm bắt và lựa chọn hình thức đăng ký nộp hồ sơ đại học phù hợp.

Phương thức nhận phí đăng ký xét tuyển cũng nên được quy định cụ thể để hoàn thiện các bước nộp hồ sơ đầu vào các trường Đại học.

4.Điểm xét tuyển hồ sơ đầu vào Đại học

-Điểm xét tuyển được Bộ Giáo dục Đào tạo hướng dẫn tính theo tổng điểm môn thi kỳ thi Quốc gia chung của thí sinh theo từng tổ hợp và thêm vào đó điểm sẽ được làm tròn tới 0.25

-Dựa vào điểm chất lượng đầu vào mà Bộ Giáo dục quy định, các trường căn cứ chỉ tiêu tuyển sinh đại học và số lượng thí sinh được tuyển thẳng hay hệ dự bị Đại học để làm ngưỡng điểm đầu vào cho phù hợp với mục tiêu và chất lượng đào tạo nhân lực của trường.

Theo điểm xét tuyển để trúng tuyển vào trường, các trường Đại học quy định điểm đầu vào của ngành trong đó để xác định cụ thể đăng ký tuyển sinh theo lịch của Bộ Giáo dục Đào tạo.

Mong rằng nhưng thông tin về những đổi mới trong xét tuyển đại học theo quy định của Bộ Giáo dục sẽ giúp các bậc phụ huynh và các em mong muốn trúng tuyển vào trường đại học như ý được chủ động trong chiến lược thi cử và nộp hồ sơ.

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *